• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Tân Sơn đệ nhất nghèo Phú Thọ

(www.vbsp.org.vn) Tân Sơn được thành lập năm 2007, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính, tách huyện Thanh Sơn thành hai huyện Thanh Sơn và Tân Sơn. Tách ra từ một huyện nghèo, Tân Sơn trở thành huyện miền núi vùng cao với số dân gần 77 nghìn người, trong đó 82,3% là đồng bào DTTS (đông nhất là dân tộc Mường, Dao, Mông, Tày). Tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 62%. Đây là huyện nghèo nhất tỉnh Phú Thọ và cũng là một trong 62 huyện nghèo của cả nước.


Huyện Tân Sơn nằm trên địa bàn kết thúc dãy Hoàng Liên Sơn, có địa hình khá phức tạp: độ dốc cao, bị chia cắt bởi các chi lưu của hệ thống sông Bứa nên có nhiều suối và khe lạch, đất cho sản xuất nông nghiệp rất ít. Đã vậy, tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét thường xảy ra cục bộ, nên đói nghèo đeo đẳng mãi người dân nơi đây, tập trung chủ yếu ở hộ đồng bào DTTS.
Đầu năm 2009, xây dựng đề án thực hiện Nghị quyết 30a, giữa bộn bề công việc cấp thiết của một huyện nghèo, được sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và các ngành, Tân Sơn chọn điểm đột phá đầu tiên là xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo để dân "an cư, lạc nghiệp". Nhờ sức mạnh "3 nhà chung tay", (gồm Nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng) giúp dân xây nhà mới, tính đến cuối năm 2011 Tân Sơn đã dẫn đầu tỉnh Phú Thọ xóa xong nhà tạm, xây dựng được gần 4.500 căn nhà mới cho hộ nghèo, được bà con địa phương đặt tên là "nhà chính sách". Qua kiểm tra của ngành xây dựng, toàn bộ "nhà chính sách" ở Tân Sơn đảm bảo tiêu chuẩn "3 cứng", như nền móng cứng, vách cứng, mái cứng; đảm bảo chỉ tiêu quy định của Chính phủ mỗi căn nhà có diện tích từ 24 m2 trở lên, sử dụng tối thiểu trên 10 năm.
Ông Dương Quốc Tuấn - Giám đốc NHCSXH huyện Tân Sơn, cho biết, góp sức cùng "3 nhà", 3 năm qua NHCSXH đã bố trí 27 tỷ đồng cho vay chương trình 167. Tính bình quân một căn "nhà chính sách" ở Tân Sơn, hộ nghèo được hỗ trợ khoảng 16 triệu đồng từ nguồn vốn của Chính phủ, vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và được vay từ NHCSXH 8 triệu đồng, cộng thêm sự đóng góp giúp đỡ của cộng đồng, dòng tộc, người nghèo có nhà ở khang trang. Tết Nhâm Thìn vừa rồi, rất nhiều hộ đồng bào DTTS được đón tết trong căn nhà mới. Họ bùi ngùi, cảm động nói "thật mà như mơ" (!)
Sau những căn "nhà chính sách", thành tựu dễ thấy nhất sau gần 5 năm thành lập huyện Tân Sơn là đổi mới về kết cấu hạ tầng, nhiều công trình trọng điểm được xây dựng. Với tổng số vốn đầu tư bình quân 320 tỷ đồng/năm, hàng trăm km đường liên thôn, liên xã được làm mới, nâng cấp, rải nhựa hoặc bê tông. Trên 80% số xã đã có đường ô tô thông suốt 4 mùa, vào tận trung tâm xã. Đập thủy lợi Bát Nhàng, xã Kim Thượng được xây dựng, cầu treo xã Minh Đài được bắc; một số trung tâm cụm xã như Xuân Đài, Liệt Sơn được đầu tư. Trường dân tộc nội trú, trường tiểu học xã Tân Phú (10 phòng, 350 m2) được xây dựng.
Tập đoàn Hóa chất việt Nam (VINACHEM) là đơn vị trực tiếp hỗ trợ huyện nghèo Tân Sơn. Trong 2 năm 2009, 2010 tập đoàn này đã nhanh chóng chuyển về 31,5 tỷ đồng, góp phần tích cực đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm bợ, xây dựng cơ sở vật chất cho 9 trường học và 9 trạm y tế xã. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của doanh nghiệp đối với huyện nghèo là hỗ trợ bước đầu, điều quan trọng nhất thực hiện Nghị quyết 30a thắng lợi phụ thuộc rất nhiều vào phát huy sức mạnh tổng hợp của địa phương. Đối với một huyện miền núi như Tân Sơn, một trong những hướng giảm nghèo nhanh và bền vững, có hiệu quả nhất là trồng và bảo vệ rừng. Toàn huyện đã trồng mới được hàng trăm ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Giao khoán, bảo vệ trên 5 nghìn ha rừng tự nhiên.
Trong sản xuất nông nghiệp, bước đầu bà con đồng bào các DTTS đã biết đầu tư vốn, giống, phân bón, áp dụng KHKT vào sản xuất tăng năng suất cây trồng. Một số mô hình kinh tế như nuôi lợn rừng ở Văn Luông, bò lai sind ở Tân Phú xuất hiện, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các nghề truyền thống được duy trì và phát triển, như trồng chè đặc sản ở các xã Long Cốc, Minh Đài, dệt thổ cẩm ở xã Kim Thượng. Đặc biệt, nghề trồng Sơn ở Văn Luông, nhiều hộ thoát nghèo, trở nên giàu có. Năm 2011, xã này có dư nợ của NHCSXH trên 9 tỷ đồng, trong đó: vốn dự án trồng Sơn - theo tiểu vùng sinh thái 1,6 tỷ đồng, với trên 100 hộ tham gia. Theo ông Phùng Mạnh Tuất - Chủ tịch Hội ND xã Văn Luông, Sơn dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật canh tác kỹ như chè. Trồng Sơn chu kỳ 7 năm, 2 năm đã có thể thu hoạch mủ. Năng suất cao nhất vào năm thứ 4 đến năm thứ 7 chặt cây cũ trồng cây mới. Đầu ra mủ cây Sơn ổn định, giá cao (trên, dưới 100 nghìn đồng/kg), nhu cầu thị trường lớn. "Xã Văn Luông hiện có gần 45 ha Sơn, trong những năm tới diện tích này còn tăng" - ông Tuất khẳng định.
Với sự giúp đỡ của nhiều nguồn lực khác nhau, cuộc sống của người dân Tân Sơn đã được đổi thay rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo từ 62% (năm 2008) giảm xuống còn 40,34% cuối năm 2011. Để giảm nghèo nhanh và bền vững, Tân Sơn đã và đang tiếp tục triển khai đồng loạt các chính sách đã quy định trong Nghị quyết 30a, đặc biệt là chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
                                                                                                                             (Hồ Khánh Thiện)