• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Lễ Hội Rước Vía lúa của người Mường Thu Cúc

Ngày 16-2-2013 (tức ngày 7 tháng giêng năm Quý Tỵ), xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn đã tổ chức khai hội lễ tết “ Doi”, hay còn gọi là lễ hội “ xuống đồng”. Đây là lễ hội mang bản sắc văn hóa độc đáo của người dân tộc Mường xã Thu Cúc - Tân Sơn.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân trong xã và các vùng lân cận đã đổ về Trung tâm xã Thu Cúc, nơi diễn ra nghi thức chính của lễ hội. Theo tục lệ của người Mường Thu Cúc, vào ngày mùng 7 tết âm lịch, người dân nơi đây làm lễ tết Doi, còn gọi là lễ xuống đồng, trong đó rước vía lúa việc làm quan trọng nhất. Thầy mo là người am hiểu những luật tục, thuộc lòng các bài khấn đảm đương nghi lễ cúng tế rước vía lúa. Những “ cum” lúa được mang tới miếu tế lễ thần linh, rồi phân phát cho các mường mở đầu cho mùa sản xuất trong năm. Người mường Thu Cúc quan niệm rằng “ vía lúa” là nàng cơm, nàng gạo từ Mường trời về lo cho mùa màng ở Mường người được no đủ. Hồn lúa ở lại với người thì thóc sẽ đầy bồ, ngô sẽ đầy thúng và năm đó sản xuất sẽ thuận lợi, đời sống sẽ no ấm. Dù là lễ hội truyền thống, song mỗi năm tổ chức đều mang lại cho người dân tham dự những cảm xúc riêng. Ông Hà Tiến Thuận, người dân xã Thu Cúc - Tân Sơn nói: Trước đây do các khu tổ chức, năm nào cũng làm. Tổ chức tết Doi, bà con chúng tôi thấy mùa màng luôn tươi tốt, nàng lúa phù hộ cho dân làng. Chị  Hà Thị Thuyết người dân xã Thu Cúc cho biết thêm: Trong buổi lễ này, em đi giao lưu với các trại đã thấy thấm mệt, nhưng thấy rất vui, tự hào vì dân tộc Mường đã giữ lại được truyền thống đẹp. Lễ hội xuống đồng năm nay được xã Thu Cúc tổ chức với quy mô lớn với sự tham gia của tất cả các khu trong xã. Tuy là lễ hội mang đậm nét văn hóa của người mường, song người Dao, người Mông trong xã cũng đến chia vui. Ngoài phần lễ, nhiều tiết mục văn nghệ như đâm đuống, múa mỡi, múa sinh tiền, múa khèn  đã được các khu dân cư lựa chọn đem đến biểu diễn nhằm giao lưu văn hóa góp phần thắt chặt mối đoàn kết giữa các dân tộc trong xã. Ông Hà Văn Khanh, Chủ tịch UBND xã Thu Cúc - Tân Sơn cho biết: Năm nay chúng tôi tổ chức lại lễ hội xã hội hóa nhằm mục đích khôi phục truyền thống. Xã tôi là xã thuần nông nên muốn tuyên truyền tới bà con tầm quan trọng của cây lương thực nuôi sống con người.

Lễ hội xuống đồng rước vía lúa mở đầu cho năm mới cầu mong mưa thuận gió hòa, cây lúa chĩu bông là lễ hội độc đáo. Trong các lễ hội của dân tộc Mường thì chỉ duy nhất người Mường Thu Cúc - Tân Sơn có lễ hội này. Đây là nhận định của các nhà nghiên cứu văn hóa phi vật thể sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu. Ông Lương Hồng Quang, Phó viện trưởng Viện văn hóa, nghệ thuật Việt Nam nói: Chúng tôi đã 2 năm nghiên cứu. Viện chúng tôi nhận thấy đây là lễ mang ý nghĩa phối kết cộng đồng, biểu dương khối bản sắc văn hóa của người Mường ở đây.

Tết “ Doi” của người mường Thu Cúc gắn chặt với tập quán sản xuất nông nghiệp, trồng lúa nước. Đây là lễ hội lâu đời, việc nghiên cứu và tổ chức lễ hội hàng năm đang làm phong phú thêm kho tàng văn hóa phi vật thể trên vùng đất Tổ giàu bản sắc văn hóa.

                                                                                                               Công Sơn (Đài Truyền thanh huyện Tân Sơn).