• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Tập huấn kĩ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cho xã viên HTX

Trong hai ngày 22 – 24/3/2013, tại Nhà văn hóa xóm Khuân Thông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn “Kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại chè” cho các xã viên của ba HTX Phú Cường 1, Phú Cường 2 và Đức Lương.

Ông Lê Toàn - giảng viên khóa tập huấn đang hướng dẫn xã viên kĩ thuật bón phân cho chè.

Trong khuôn khổ dự án, ba hợp tác xã được thành lập từ đầu năm 2012 với mục tiêu tất cả các xã viên cùng thực hiện quy trình sản xuất chè an toàn để nâng cao chất lượng chè búp tươi nhằm chuyển đổi canh tác chè theo định hướng hữu cơ.

Để xã viên của ba HTX nắm được quy trình bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại cho chè an toàn đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành. Đồng thời kết hợp từ kinh nghiệm sản xuất của các công ty (Chè Phú Bền, Chè Phú Đa) và Viện nghiên cứu, trung tâm CERDA cùng với chuyên gia ông Lê Toàn - Chi cục BVTV tỉnh Phú Thọ đã xây dựng chương trình tập huấn trong 2,5 ngày kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để hướng dẫn cho 78 xã viên.

Quang cảnh khóa tập huấn tại Hội trường thôn

Tại lớp tập huấn, nông dân được phổ biến các nguyên tắc bón phân cho chè và sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại. Các học viên được học kĩ thuật bón phân cho chè làm giống và trực tiếp được giảng viên hướng dẫn thực hành. Bên cạnh đó thông tin về các loại phân bón hữu cơ phù hợp cho cây chè cũng được giảng viên giới thiệu cụ thể.

Kết thúc khóa tập huấn, xã viên 3 hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch thử nghiệm mô hình so sánh các công thức phân bón trên giống IR77 với tổng diện tích 17 sào chè do 7 hộ trực tiếp tham gia. Dự kiến mô hình thử nghiệm sẽ được thực hiện ngay trong tháng 3 và tiến hành đánh giá vào tháng 12/2013. Kết quả đánh giá mô hình sẽ giúp các xã viên tìm ra được công thức bón phân phù hợp với đồng đất và giống chè hộ gia đình đang canh tác. Đặc biệt, thông qua việc tập huấn và được chuyên gia tư vấn trong cả quá trình khảo nghiệm năng lực nghiên cứu của các xã viên HTX sẽ được cải thiện, giúp nông dân tự tin vào các quyết định đối với đồi chè của gia đình mình cũng như khuyến khích khả năng tìm tòi sáng tạo của các xã viên trên lộ trình sản xuất chè an toàn HTX đang hướng đến.

(Nguồn CERDA)