• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên thăm mô hình CLB SKCĐ tại Phú Thọ

Ngày 26-28/3/2013, hai Câu lạc bộ sinh kế cộng đồng (CLB SKCĐ) xã Võ Miếu và Tam Thanh đã tổ chức đón tiếp và hướng dẫn đoàn đại biểu của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm quan các mô hình sinh kế của CLB.

Mục đích chuyến thăm quan nhằm học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa 2 CLB SKCĐ tại Phú Thọ và các nhóm sở thích tại Điện Biên trong phát triển các loại hình sinh kế phù hợp với đồng bào dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, duy trì và mở rộng các tổ nhóm cũng như tạo mạng lưới liên kết giữa các nhóm nông dân của hai tỉnh.

Ban chủ nhiệm và các thành viên hai CLB đã đón tiếp 32 đại biểu là thành viên Ban phát triển bản, đại diện nông dân nòng cốt của 10 nhóm sở thích và cán bộ Trạm khuyến nông huyện Tuần Giáo.

Ông Phạm Đức Hiển - trưởng đoàn thăm quan tỉnh Điện Biên cho biết “Với sự hỗ trợ của Trung tâm SRD từ nguồn tài trợ của tổ chức Caritas - Úc, trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cộng đồng dân tộc Thái thích ứng với những thay đổi của vùng ven đô” triển khai từ năm 2011 – 2013 đã hình thành 10 nhóm sở thích với sự tham gia của 200 nông dân chủ yếu là bà con dân tộc Thái tại hai bản Chiềng Chung và Chiềng Khoan của thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Thông qua nguồn vốn vay của dự án, các hộ nông dân đã phát triển nhiều mô hình sinh kế như chăn nuôi gà, ngan, lợn để cải thiện thu nhập. Đặc biệt, dự án hỗ trợ các thành viên nữ của 10 nhóm sở thích thành lập hai câu lạc bộ phụ nữ để chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn, bảo vệ sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con tốt và giao lưu văn hóa văn nghệ cũng như các hoạt động cộng đồng khác. CLB SKCĐ Phú Thọ và các nhóm sở thích của Điện Biên có nhiều điểm tương đồng chính vì vậy chúng tôi mong muốn thông qua chuyến đi này hai bên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu của nhau".
Ban chủ nhiệm hai CLB SKCĐ và đại diện thành viên đã chia sẻ các kết quả đạt được của các hội viên và hướng dẫn đoàn đại biểu đi thăm quan tại các hộ gia đình cũng như tham dự buổi sinh hoạt của các nhóm trong CLB.

Đoàn đại biểu Điện Biên gặp mặt thành viên CLB SKCĐ Võ Miếu tại hội trường khu Thanh Hà. Nhiêù câu hỏi và kinh nghiệm trong quá trình hình thành và phát triển các tổ nhóm được đưa ra thảo luận sôi nổi.

Tại Hội trường UBND xã Tam Thanh, các thành viên trong đoàn tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ từ hội viên CLB Tam Thanh và thảo luận về những mô hình sinh kế hiệu quả hội viên dân tộc Mường trong CLB đã thực hiện thành công.

Đoàn thăm quan đồi chè sử dụng phân ủ vi sinh tại Tam Thanh

Chị Hà Thị Sơn - Chủ nhiệm CLB Tam Thanh đang giới thiệu về kĩ thuật trồng chè và thu hái chè cho một thành viên đoàn Điện Biên.

Thăm khu vực sao sấy chè khô tại một hộ gia đình tại xã Võ Miếu.

Các đại biểu đến thăm một hộ gia đình tiêu biểu vươn lên làm giàu từ phát triển chăn nuôi lợn rừng lai thương phẩm

Thăm chuồng nuôi lợn nái và ...

...bãi chăn thả lợn rừng lai.

Giao lưu với thành viên nhóm tín dụng tiết kiệm (VSLA) khu Tảng xã Tam Thanh

và thăm nhóm VSLA tại xã Võ Miếu.

Đoàn còn thăm quan mô hình nuôi giun quế, ủ phân hữu cơ vi sinh, nuôi gà nhiều cựa.

Sau chuyến thăm quan các chị em trong đoàn Điện Biên tâm sự có rất nhiều thông tin và kinh nghiệm có thể chia sẻ cho các hội viên CLB phụ nữ trong buổi sinh hoạt sắp tới từ chuyến thăm quan lần này. Đặc biệt, các chị rất thích mô hình tín dụng tiết kiệm và có thể áp dụng để quản lý vốn vay từ dự án một cách hiệu quả sau khi dự án kết thúc.

Đoàn sẽ giữ liên lạc với hội viên hai CLB tại Phú Thọ và mong nông dân Phú Thọ cũng có cơ hội đi thăm quan Điện Biên vào một ngày gần nhất.

(Tin và ảnh nguồn SRD)