• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Nông dân xã Đức Lương tin tưởng mô hình liên kết Doanh nghiệp - Hợp tác xã trong sản xuất khoai tây hàng hóa.

Ngày 8/3/2013, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển vùng cao (CERDA) phối hợp với Ban quản trị Hợp tác xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp đánh giá mô hình khoai tây vụ đông 2012.

Thử nghiệm thành công nhưng cũng đầy khó khăn

Với mục tiêu thúc đẩy nông dân tăng cường liên kết trong sản xuất và tiếp cận thị trường tốt hơn, ngay từ khi dự án bắt đầu triển khai từ năm 2011, CERDA đã hỗ trợ hình thành nhóm sở thích trồng khoai tây hàng hóa với sự tham gia của 10 hộ nông dân với việc trồng thử nghiệm 5 sào khoai tây vụ Đông giống Atlantic theo phương pháp làm đất tối thiểu (phương pháp phủ rơm). Bên cạnh việc hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây, CERDA đã thúc đẩy nhóm nông dân này hợp tác với doanh nghiệp thu mua khoai tây, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm khi thu hoạch.
Mô hình này đã đem lại những kết quả tích cực. Sản phẩm khoai tây thu hoạch đã được  công ty thu mua theo đúng thỏa thuận. Cả 10 hộ nông dân đều có đủ khoai giống để lại cho vụ trồng tiếp theo. Năng suất khoai đạt trung bình 300kg/sào, cá biệt có hộ nông dân làm ra 700kg khoai/sào/vụ. Đây là tấm gương điển hình để những nông dân khác tin tưởng giống khoai mới cũng như phương pháp làm đất tối thiểu phù hợp với đồng đất Đức Lương. Bà con cũng yên tâm khi những hộ thu hoạch khoai đạt chất lượng đều được doanh nghiệp giữ đúng cam kết thu mua.

Mặc dù vậy, vụ thử nghiệm đầu tiên cũng có những thất bại: năng suất khoai tây  bình quân thấp, thu nhập từ diện tích đất trồng khoai vì vậy cũng không cao như mong đợi; tỷ lệ hộ thành công với mô hình này còn thấp. Nguyên nhân do nhiều hộ dân vẫn giữ tập quán canh tác truyền thống, chưa bắt nhịp được với cách canh tác mới đòi hỏi tỷ mỉ và cẩn thận trong chăm sóc cây trồng.  

Nhân rộng mô hình với mục tiêu nông dân sản xuất thành công khoai tây hàng hóa
Kế thừa những kết quả đạt được, đồng thời rút kinh nghiệm về những thiếu sót trong trồng và chăm sóc khoai tây vụ Đông 2011, 60 hộ nông dân trên địa bàn 5 xóm Đầu Cầu, Chùa Chinh, Đất Đỏ, Nhất Quyết, Đình Giữa của xã Đức Lương, đã chủ động tham gia sản xuất khoai tây vụ Đông năm 2012. Những hộ nông dân này nhận thấy trồng khoai tây vụ đông phù hợp với đặc điểm đất đai, khí hậu của địa phương, đặc biệt là khoai tây có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu sản xuất của người dân.
Từ kinh nghiệm rút ra trong giai đoạn thử nghiệm, để thúc đẩy tính tự chủ và tính hợp tác giữa các hộ dân với nhau và với doanh nghiệp, CERDA đã thúc đẩy nông dân vùng xã Đức Lương hình thành 1 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới với 9 tổ sản xuất.
Vụ Đông 2012 CERDA không hỗ trợ vốn như vụ Đông 2011 mà cung cấp vốn vay không lãi cho HTX mua giống với mức vay khoảng 570,000 đ/thành viên HTX. Đồng thời, CERDA thúc đẩy và tư vấn HTX trong việc lựa chọn địa chỉ cung ứng giống khoai tây với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Với những nỗ lực rất lớn từ những người đứng đầu HTX và với sự hỗ trợ hiệu quả của cán bộ dự án, HTX đã mua chung được 2.480kg giống khoai tây Atlantic cho 60 hộ thành viên HTX sản xuất dưới dạng khoai tây hàng hóa. Ngay khi ký hợp đồng mua giống, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Vì vậy các thành viên tham gia trồng khoai đều rất yên tâm sản xuất.

Kết thúc vụ Đông 2012, HTX thu hoạch được trên 28 tấn khoai thương phẩm với năng suất trung bình đạt 400kg/sào. Sản phẩm thu hoạch được các hộ thành viên sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: Bán cho công ty theo hợp đồng đã ký kết: 14.100kg khoai thương phẩm đạt tiêu chuẩn chế biến công nghiệp và 1000kg khoai giống với doanh thu đạt 92.781.000 đ, sau khi trừ tiền giống, các hộ trồng khoai cũng lãi được 57.110.000đ từ số khoai bán cho công ty; ngoài ra, nông dân cũng để được 3.000kg làm giống cho vụ sau và lượng khoai còn lại sử dụng cho gia đình, làm thức ăn chăn nuôi.
Ngày 8/3/2013, Ban chủ  nhiệm HTX, đại diện 9 tổ trưởng, đại diện nông dân các xóm ngoài dự án, lãnh đạo UBND xã Đức Lương và các cán bộ Trung tâm CERDA đã có buổi họp đánh giá rút kinh nghiệm sau 2 vụ thử nghiệm mô hình. Kết quả đánh giá cho thấy mô hình đã đạt mục tiêu đề ra với sản lượng khoai tây thu hoạch đáp ứng cả về số lượng và chất lượng đơn đặt hàng kí với Doanh nghiệp đầu vụ. Xét về tổng thể khoai tây vụ đông xuân 2012 của HTX Đức Lương được UBND xã Đức Lương, các hội viên HTX cũng như bà con trong xã coi là một thắng lợi bước đầu đặc biệt với những hộ sản xuất thu hoạch cho năng suất cao.

Cuộc họp cũng nhìn nhận những mặt cần cải thiện trong quá trình triển khai khi vẫn còn khoảng 15% hộ dân thua lỗ và chưa khai thác hết tiềm năng năng suất do xã viên vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc.
Một thành công được ghi nhận đó là sự thay đổi nhận thức của bà con trong việc chủ động và sẵn sang đầu tư cả công sức và tài chính để làm giàu bằng chính bàn tay lao động của mình, không còn tâm lý ỷ lại trông chờ nhà nước hay dự án.
Sau cuộc họp Bí thư đảng ủy xã Đức Lương đánh giá đây là mô hình phù hợp với đồng đất và điều kiện của nông dân xã Đức Lương. Kết thúc cuộc họp, UBND xã đã ra chủ chương tuyên truyền vận động để tăng diện tích trồng khoai tây từ 70 sào lên 150 sào trong vụ đông xuân 2013.

Vụ đông xuân 2013, dự án sẽ không hỗ trợ vốn vay mua giống nhưng trong tháng 3/2013 đã có thêm nhiều nông dân tại 3 xóm mới đăng kí tiếp tục tham gia mô hình. Đây là tín hiệu mừng cho thấy cách tiếp cận "cho cần câu hơn cho con cá" của Trung tâm CERDA đã thúc đẩy được nông dân đứng vững trên đôi chân của mình


Chủ nhiệm HTX và xã viên thăm ruộng khoai tây

                                                                                                                                                            (Nguồn CERDA)