• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Phân ủ hữu cơ vi sinh - an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Phân ủ hữu cơ vi sinh không còn là một mô hình quá mới mẻ tại Việt Nam. Từ năm 1992, thông qua chương trình IPM nhiều nông dân tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đã được hướng dẫn kĩ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh để bón lót cho chè. Tuy nhiên, chỉ cách Võ Miếu không xa khoảng 15km nhưng nhiều bà con tại xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn vẫn chưa biết nhiều đến tác dụng của loại phân bón rẻ tiền, dễ làm mà hiệu quả này.


Từ những hoạt động giao lưu trong khuôn khổ dự án giữa hội viên hai câu lạc bộ Tam Thanh và Võ Miếu, Ban chủ nhiệm và đại diện một số hội viên CLB Tam Thanh đã được tạo điều kiện đến thăm gia đình các nông dân tại Võ Miếu đang sử dụng phân ủ vi sinh hiệu quả để mục sở thị. Các thành viên cảm thấy rất thích thú với cách ủ phân vi sinh rất đơn giản mà đem lại nhiều lợi ích.
Tháng 11/2012, với sự hỗ trợ của Trung tâm SRD, CLB Tam Thanh đã tổ chức khóa tập huấn giới thiệu vai trò, lợi ích và phương pháp ủ phân vi hữu cơ vi sinh sử dụng chế phẩm sinh học EMIC cho 20 hộ. Ngay sau buổi tập huấn, 20 hộ tham dự đã đăng kí thử nghiệm ủ tại gia đình mình. Sau 1 tháng ủ, phân ủ vi sinh được đưa vào sử dụng bón cho rau xanh trong vườn nhà. Trong suốt quá trình thử nghiệm, Ban chủ nhiệm CLB Tam Thanh cùng cán bộ trung tâm SRD đã theo sát để hỗ trợ và cùng các thành viên đánh giá chất lượng phân ủ. Chị Lý, một trong số 20 hộ thực hiện mô hình cho chúng tôi biết  “Vườn rau này nhà em chỉ bón bằng phân hữu cơ và tưới nước suối thôi, không phân hóa học gì hết, vậy mà rau tốt lắm. Trước đây, vườn này là đất đỏ nên rau cứ lên được một chút thì bị cằn rồi bị chết dần. Nay gia đình em đã có rau xanh ăn hàng ngày. Em chỉ mất tiền rau giống thôi, còn phải mua một gói men nữa để ủ phân nhưng không hết bao tiền cả”.

Vườn rau sử dụng phân hữu cơ vi sinh của gia đình chị Lý


Đánh giá kết quả ban đầu, tất cả các hộ thực hiện mô hình ủ phân đều có nhận xét không còn mùi hôi thối của phân gia súc, phân ủ tơi xốp, dễ mang ra sử dụng sau thời gian 1 tháng ủ. Không chỉ chị Lý và 20 hộ tham gia mô hình, nhiều người dân trong xã cũng cho biết, kỹ thuật và phương pháp ủ phân hữu cơ này rất đơn giản, chi phí thấp do tận dụng được toàn bộ nguồn chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như nhiều loại thân lá cây xanh vốn rất nhiều tại địa phương. Đặc biệt, các hộ nông dân đã tự cung câp được lượng rau xanh an toàn để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình mình.

Với kết quả thành công từ 20 hộ gia đình tiên phong, sau 2 tháng đã có thêm 47 hộ hội viên CLB học và áp dụng làm theo với lượng phân ủ ước tính 40 tấn được sử dụng bón rau và bón lót cho chè.


Hoạt động nhóm hộ giúp nhau sản xuất và sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất nông nghiệp là một trong số những hoạt động chung giữa 03 tỉnh Hòa Bình- Thái Nguyên- Phú Thọ Sau gần hai năm triển khai tại ba tỉnh dự án đã giúp gần 600 hộ gia đình, đặc biệt là các hộ dân tộc thiểu số biết cách cải tạo, tăng độ màu mỡ của đất, giảm ô nhiễm môi trường thông qua biện pháp ủ- sản xuất phân vi sinh, góp phần ổn định sinh kế.

Anh Thắng - khu 5, Tam Thanh đang tiến hành đảo trộn đống ủ tại gia  đình                                                                                                                                             

                                                                                                                                                                                             (Nguồn SRD)