• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Nhà tài trợ Manos Unidas thăm quan địa bàn dự án tại tỉnh Phú Thọ

Ngày 23/01/2013, Bà Patricia và cộng sự – đại diện nhà tài trợ Manos Unidas (Tây Ban Nha) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu kết quả dự án đang được thực hiện tại hai xã Võ Miếu và Tam Thanh của huyện Thanh Sơn và Tân Sơn.

Đoàn đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của đại diện chính quyền địa phương xã Tam Thanh, cùng Ban chủ nhiệm và thành viên hai Câu lạc bộ sinh kế cộng đồng (CLBSKCĐ) xã Tam Thanh và Võ Miếu.

Sáng ngày 23/1/2013, đoàn gặp gỡ Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã Tam Thanh và thành viên Ban chủ nhiệm CLBSKCĐ Tam Thanh để trao đổi thông tin, tiến độ và kết quả dự án đạt được. Thông qua cuộc gặp mặt đoàn cũng đánh giá quá trình hợp tác trong thời gian qua cũng như sự tham gia và ủng hộ từ phía cộng đồng và chính quyền địa phương.

Sau khi gặp mặt Ban chủ nhiệm và chính quyền địa phương, nhà tài trợ đã xuống thăm hộ dân để tiếp cận thực tế với cuộc sống của người dân tại vùng dự án.

f2

Bà Patricia và cộng sự thăm mô hình chăn nuôi lợn do dự án hỗ trợ tại xã Tam Thanh

Theo đánh giá của đoàn thăm quan, các mô hình sinh kế dự án hỗ trợ như ủ phân hữu cơ vi sinh, trồng rau hữu cơ đảm bảo dinh dưỡng cho hộ gia đình, nuôi gà thả vườn, chăn nuôi lợn, tín dụng tiết kiệm… phù hợp với điều kiện của các hộ đồng bào dân tộc tại Tam Thanh. Những mô hình này đã giúp cải thiện thu nhập hộ gia đình và có khả năng duy trì với sức lan tỏa tốt. Nhà tài trợ cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của chính quyền địa phương giúp cho các hoạt động tổ nhóm của CLB gắn kết và tính cộng đồng cao.

Chiều ngày 23/01/2013 đoàn tiếp tục gặp mặt Ban chủ nhiệm, thành viên CLBSKCĐ Võ Miếu và đại diện người dân tại Nhà văn hóa khu Thanh Hà, xã Võ Miếu để nắm bắt về tình hình hoạt động và định hướng của CLB trong thời gian tiếp theo. Đoàn cũng dành thời gian xuống thăm mô hình chế biến chè khô tại hộ gia đình anh Thành tại khu Thanh Hà, một thành viên tham gia CLB.

Bà Patricia đã dành nhiều thời gian để trao đổi và chia sẻ với Ban chủ nhiệm CLB cũng như nông dân về định hướng đẩy mạnh hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè theo hướng thị trường. Nhà tài trợ nhấn mạnh đến yếu tố làm việc nhóm trong đó cần thúc đẩy hơn nữa vai trò của Ban chủ nhiệm để kết nối các thành viên trong CLB tổ chức sản xuất tập trung và chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè theo mô hình kinh tế tập thể. Đây là hướng tiếp cận của dự án để giúp nông dân tăng giá trị hàng hóa và lợi nhuận cho bà con.

Kết quả chuyến thăm thực địa cho thấy dự án đã có những tác động tích cực làm thay đổi nhận thức của nông dân về lợi ích của các hoạt động tổ nhóm trong phát triển sinh kế. Những hoạt động dự án đã tạo cơ hội cho các nông dân chủ chốt trở thành người thúc đẩy và điều hành các nhóm nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Chuyến thăm quan cũng chỉ ra cho nhóm cán bộ quản lý dự án cần ưu tiên và tiếp tục tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực tổ chức và quản lý cho Ban chủ nhiệm CLB nhằm thực hiện tốt vai trò đầu tàu. Trong thời gian tới, dự án cũng tiếp tục cung cấp các kiến thức, kĩ năng toàn diện về thị trường, chuỗi giá trị cho các thành viên.

Trước khi kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam, nhà tài trợ cũng đã gặp mặt lãnh đạo và cán bộ phụ trách dự án của Trung tâm CERDA và Trung tâm CSDM để nắm bắt tình hình và kết quả hoạt động tại tỉnh Thái Nguyên và Hòa Bình sau hơn một năm thực hiện dự án. Đánh giá kết quả chuyến thăm tốt đẹp, nhà tài trợ bày tỏ mong muốn sẽ được nhìn thấy mô hình HTX chè kiểu  mới, cũng như việc hợp tác tập thể giữa các thành viên ngày một phát triển và hiệu quả, tăng cường làm giàu từ chè và rừng, trong chuyến thăm năm tới./.

                                                                                                                                   (Nguồn SRD)