• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Thành lập tổ sản xuất chè an toàn, chè hữu cơ bền vững tại Võ Miếu – Thanh Sơn

Xã Võ Miếu là một trong 14 xã vùng chè của huyện Thanh Sơn thuộc địa bàn nằm trong quy hoạch vùng sản xuất chè của tỉnh Phú Thọ. Cây chè đã gắn bó lâu đời với người dân Võ Miếu và là nguồn sinh kế mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Từ năm 2012, thông qua các chương trình hỗ trợ kĩ thuật, vốn vay từ Dự án do Trung tâm SRD hỗ trợ nhiều hộ trồng chè tham gia CLB sinh kế cộng đồng Võ Miếu được nâng cao kiến thức, kĩ năng sản xuất, chế biến chè an toàn; đầu tư vật tư đầu vào, giống chè mới năng suất để cải thiện chất lượng chè búp tươi cũng như chè khô.

Trong giai đoạn tiếp theo, Ban chủ nhiệm (BCN) và các thành viên nhận thấy cần phát huy lợi thế khi các hộ trồng chè trong CLB đã có năng lực khá đồng đều và nắm vững các kĩ thuật sản xuất, chế biến chè an toàn. Đã có nhiều hộ thành viên áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn nhưng do sản xuất đơn lẻ nên thị trường tiêu thụ bấp bênh và sản phẩm chưa được người tiêu dùng biết đến rộng rãi.

Làm sao để sản phẩm chè an toàn của các hội viên CLB sẽ bán được giá hơn chè không an toàn?

BCN và các hộ trồng chè trong CLB đã họp bàn, tham khảo các kinh nghiệm thu được từ các chuyến thăm quan học tập mô hình tổ nhóm sản xuất chè an toàn trong địa bàn tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thái Nguyên để vạch ra định hướng phát triển cây chè bền vững cho hội viên CLB.

Qua ba kì họp và làm việc với các thành viên CLB, cuối tháng 5 năm 2013, với sự hỗ trợ của Trung tâm SRD, một tổ sản xuất chè an toàn đã thành lập với sự tham gia của 16 hộ trồng chè thuộc khu Tân Bình, Trại Giáo, Thanh Hà của xã Võ Miếu.

 

Buổi họp giữa BCN CLB và thành viên chủ chốt của nhóm thảo luận về năng lực sản xuất, cơ cấu tổ chức và dự thảo quy chế.

Giai đoạn đầu, mỗi hộ thử nghiệm trên diện tích 720m2/hộ và hướng đến mục tiêu liên kết từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ để tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm chè an toàn của nhóm. 11 điều khoản quy định thực hiện các nguyên tắc kỹ thuật áp dụng đối với sản xuất chè theo hướng an toàn từ khâu trồng, thu hái, chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm được thành viên nhất trí và đưa vào Quy chế. Đặc biệt, các hộ tham gia sẽ chỉ sử dụng nguồn phân bón hữu cơ vi sinh tự sản xuất từ rác và chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học. Các hộ trong tổ cũng cam kết thu hái chè bằng tay để đảm bảo chất lượng chè búp tươi.

Trong thời gian tiếp theo, dự án sẽ cùng với Ban chủ nhiệm CLB tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm chè an toàn, xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm. Ban quản lý nhóm và các thành viên sẽ tiếp tục được đào tạo để có kiến thức, kĩ năng trong kinh doanh và marketing.  

Song song với việc tổ chức lại sản xuất, nhóm đã lên kế hoạch huy động nguồn vốn góp từ các tổ viên thông qua thiết lập Quỹ tiết kiệm – tín dụng. Trong giai đoạn này nguồn vốn góp từ hội viên cũng như vốn cho vay từ dự án sẽ sử dụng để tổ chức các hoạt động giao dịch, mua bán chung vật tư đầu vào và bổ sung trang thiết bị chế biến, đóng gói chân không.
 
Sản xuất chè an toàn theo hướng bền vững là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng thương hiệu chè Võ Miếu có uy tín trên thị trường. Ban chủ nhiệm và 16 hội viên mong đợi những thử nghiệm của tổ sẽ đặt nền móng cho việc mở rộng diện tích trồng chè an toàn trong CLB và xã Võ Miếu để người trồng chè nơi đây khẳng định ưu thế của chè an toàn so với không an toàn trên thị trường./.

(Nguồn SRD)