• tin-tuc-4
  • tin-tuc-5
  • Tập huấn kĩ năng vận động chính sách cho cán bộ xã và nông dân nòng cốt của 3 tỉnh.
  • Phân ủ hữu cơ vi sinh: an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
  • Nông dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thăm nhóm tín dụng tiết kiệm tại tỉnh Phú Thọ.

Tập huấn đào tạo thú y viên thôn bản đợt 1 tại Mai Châu, Hòa Bình

Ngày 20 - 21/4/2013, trong khuôn khổ gói hoạt động hỗ trợ củng cố và phát triển mạng lưới thú y viên thôn bản tại các xã dự án ở Hòa Bình, Trung tâm CSDM phối hợp với Trạm Thú y huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức khóa tập huấn “Đào tạo thú y viên thôn bản đợt 1”.

Những học viên tham gia khóa tập huấn do chính người dân lựa chọn dựa trên tiêu chí cộng đồng xây dựng nhằm mục đích đảm bảo mỗi xóm có đủ thú y viên có năng lực và bao quát được tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi. Bảy thôn của hai xã Nà Mèo và Tân Sơn của huyện Mai Châu đã cử ra được 15 người là những cán bộ thú y viên của xóm và nông dân nòng cốt có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi tham gia khóa tập huấn.
Chương trình đào tạo chia thành 3 đợt. Đợt 1 diễn ra trong 2 ngày nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất cho học viên về công tác thú y, chăm sóc gia súc, gia cầm, vật nuôi và cách phòng, điều trị những bệnh hay gặp trên vật nuôi tại địa phương.  
Giảng viên tham gia giảng dạy là cán bộ Trạm thú y huyện Mai Châu đã có nhiều năm công tác tại địa phương với nhiều kinh nghiệm thực tế trong công tác thú y cũng như phòng và điều trị những bệnh hay gặp trên đàn gia súc tại địa bàn dự án. Chính vì vậy, nhiều câu hỏi, trao đổi thực tế giữa học viên và giảng viên được thảo luận và làm sáng tỏ. Từ sự liên hệ thực tế đó đã cung cấp những kiến thức cơ bản, dễ hiểu nhất cho các học viên nông dân.

Trung tâm CSDM với cách tiếp cận nâng cao năng lực cho cộng đồng bằng chính mối liên kết giữa cơ quan chuyên trách tại địa phương với người dân, sử dụng và phát huy những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm thực tế của cán bộ cơ sở để có những minh họa, hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ và nhiều thông tin thực tiễn hữu ích.
Song song với tập huấn, dự án cũng cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho 15 học viên để đảm bảo đủ phương tiện cơ bản nhất phục vụ cho công việc. Mỗi học viên được phát 1 túi đựng thuốc, kim tiêm và một số dụng cụ khác. Bên cạnh đó do địa bàn xã Tân Sơn các xóm ở cách xa nhau nên mỗi xóm đếu được trang bị một tủ thuốc thú y. Xã Nà Mèo đặt một tủ thuốc chung tại UBND xã. Các thú y viên sẽ quản lý tủ thuốc thú y của xóm để đảm bảo chủng loại và chất lượng thuốc phục vụ nhu cầu phòng và trị bệnh cho vật nuôi trong xóm.
Hai đợt tập huấn nâng cao tiếp theo cho 15 học viên dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 5/2013./.

                                                                                                                                                                   (Nguồn CSDM)