Sinh kế bền vững

cau-chuyen-co-so sinh-ke-ben-vung

Nội dung liên quan: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thị trường, chuỗi giá trị, sản xuất nông sản sạch, tín dụng tiết kiệm, biến đổi khí hậu.


Cây chè cho cho cuộc sống ấm no

Con đường đất dẫn vào xóm Tân Bình (xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) lầy lội sau một đêm mưa. Tôi ngồi chênh vênh trên chiếc xe máy của bác Thắng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sinh kế xã Võ Miếu, tay ôm chặt bác để tránh “vồ ếch” xuống đám bùn đỏ. Một tay giữ chặt bác Thắng, tay kia tôi vẫn cầm chiếc máy ảnh để chụp hình và luôn miệng xuýt xoa trước những nương chè xanh. Bác Thắng cười: “Thế này đã ăn thua gì, lát nữa vào đến cánh đồng trong kia tha hồ mà chụp ảnh”. Nói rồi bác tăng tốc để bắt kịp các cán bộ khác trong đoàn đi ra cánh đồng trồng chè của thôn.

Nuôi gà nhiều cựa - Một hướng phát triển sinh kế mới cho người nghèo.

Trời đã xế chiều. Sau một ngày rong ruổi trên xe máy, chúng tôi đã đi thăm được khá nhiều mô hình ở cả hai xã Tam Thanh và Võ Miếu (tỉnh Phú Thọ). Tuy mệt, tôi và các anh chị cùng đoàn vẫn háo hức muốn đi tham quan mô hình nuôi gà nhiều cựa ở xã Tam Thanh. Chúng tôi muốn nhìn tận nơi “gà chín cựa” trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh mà có lẽ ở Hà Nội chúng tôi sẽ chẳng bao giờ có thể thấy được.