Mô hình Câu lạc bộ - Hướng thoát nghèo bền vững cho người dân xã Tam Thanh

Gia đình anh Lê Văn Dũng, sinh năm 1980 ở xóm Tảng, xã Tam Thanh (huyện Tân Sơn) bước sang năm nay làm ăn khấm khá hẳn lên nhờ biết cách làm ăn hợp lý. Đó chỉ là một trong số rất nhiều gia đình được hưởng lợi khi tham gia vào câu lạc bộ sinh kế cộng đồng chúng tôi đã có dịp đến thăm.

Tham gia vào câu lạc bộ sinh kế cộng đồng (CLBSKCĐ), anh Dũng và các hội viên khác đã được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, được tham quan nhiều mô hình làm kinh tế giỏi và cùng nhau bàn cách làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. “Phấn khởi lắm các bác ạ, gia đình em áp dụng mô hình nuôi lợn thịt, lợn nái sinh sản và kết hợp với nấu rượu, làm đậu nên từ khi tham gia câu lạc bộ sinh kế cộng đồng đến nay nhà em đã bớt khó khăn hơn rất nhiều, thoát được cái đói cái nghèo rồi”, anh Dũng vui vẻ nói với chúng tôi.
Nhằm hỗ trợ các hộ gia đình ở xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn tăng thu nhập một cách bền vững, tháng 11/2011, Trung tâm SRD đã triển khai dự án hỗ trợ sinh kế bền vững thông qua phát triển kinh tế đa dạng và tiếp cận các dịch vụ thích hợp. Bà Hà Thị Sơn - Chủ nhiệm câu lạc bộ sinh kế cộng đồng xã Tam thanh cho biết: “Tháng 11/2011 được thành lập, cho đến nay sau một năm hoạt động câu lạc bộ đã phát triển 6 nhóm tại 6 khu của xã với 105 thành viên hoạt động thường xuyên và tích cực. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có 3 người. Mỗi tháng các nhóm tổ chức sinh hoạt từ 1-2 lần tranh thủ vào buổi trưa hoặc buổi tối để trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, sản xuất giữa các thành viên với nhau. Còn riêng với câu lạc bộ thì định kỳ 6 tháng họp giao ban 1 lần”.
Ngay từ khi mới thành lập, các hội viên CLB đều nhận thấy để CLB phát triển mạnh cần phát huy nguồn nội lực từ chính thành viên để giúp đỡ nhau trong đầu tư sản xuất. Được sự hỗ trợ về mặt kĩ thuật từ dự án, sáu nhóm thành viên đã hình thành năm tổ tín dụng tiết kiệm tại 5 khu. Các hội viên sinh hoạt đóng tiết kiệm và vay vốn theo hình thức cổ phần định kì hàng tháng với mệnh giá 20,000 đồng/cổ phần. Với hình thức sinh hoạt định kì và minh bạch trong quản lý quỹ, tất cả hội viên đều biết số tiền mình gửi tiết kiệm được bao nhiêu và cùng được tham gia quyết định ai sẽ được vay vốn. Đến nay nguồn vốn từ các hội viên để thành lập quỹ tín dụng tiết kiệm của toàn CLB được gần 50 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm này đã được câu lạc bộ giải ngân cho 30 hộ vay, chủ yếu là mua lợn giống và đầu tư phân bón chè… Mỗi hội viên được vay kì hạn 6 tháng và tối đa mỗi lần vay tùy theo cổ phần đóng góp. Trung bình các hội viên được vay từ 1-2 triệu/lần, có hội viên với số tiền tiết kiệm lớn được vay đến 4 triệu đồng. Theo chị Hà Thị Sơn mặc dù quy định hội viên có số vốn cổ phần lớn được ưu tiên vay, nhưng khi có hội viên khó khăn, đề xuất nhu cầu vay vốn lên nhóm đều được hội viên tạo điều kiện cho những hộ này. Chính vì vậy khi tham gia vào nhóm ngoài lợi ích tiết kiệm và vay vốn bà con còn có thể phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Quang cảnh buổi sinh hoạt nhóm tín dụng tiết kiệm tại khu 5, xã Tam Thanh.

Bà Lê Thị Mai - khu 5, xóm Chiêu là một trong những hội viên đầu tiên tham gia từ ngày đầu khi CLB thành lập. Cũng như 105 thành viên khác với sự hỗ trợ của dự án bà Mai được tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật về cây lúa, cây chè, rau màu cũng như vật nuôi. Nhờ kiến thức thu được từ những buổi tập huấn, bà Mai nhận thấy nhà mình có gần 3 ha đất đồi đang trồng chè và trồng cây sơn lấy nhựa, nhưng từ trước gia đình không đầu tư giống, phân bón đúng quy trình kỹ thuật nên thu nhập đem lại chẳng được là bao. Bà đã bàn bạc với gia đình, quyết định vay vốn để đầu tư mua phân bón chè, cải tạo trồng mới được gần 1 ha chè giống mới cho năng suất cao. Bên cạnh đó, bà cũng mở rộng quy mô chuồng trại và mua thêm con giống để chăn nuôi. Bây giờ lúc nào trong chuồng nhà bà cũng có từ 10 đến 15 con lợn thịt và hàng trăm con gà thả vườn. Với thu nhập dần ổn định, gia đình bà Mai đã trả hết nợ và vươn lên làm giàu.
Không chỉ giúp đỡ bà con về kiến thức, kỹ năng trong sản xuất, chăn nuôi thông qua các buổi tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hay thăm quan mô hình, dự án sinh kế còn hỗ trợ cho vay 200 triệu để đầu tư mua con giống, phân bón… phục vụ sản xuất trong vòng 3 năm không thu lãi. Năm 2011 dự án đã giải ngân được trên 60 triệu đồng.
Các hoạt động của dự án sinh kế bước đầu đã tạo nền tảng góp phần thay đổi nhận thức cũng như tập quán canh tác cũ của người dân xã Tam Thanh đồng thời cung cấp các dịch vụ công tốt hơn để từ đó tạo động lực giúp cho người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

                                                                                                                                                     (Khánh Hà/SRD - Công Sơn/Đài  PTTH Tân Sơn)