Cây chè cho cho cuộc sống ấm no

Con đường đất dẫn vào xóm Tân Bình (xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) lầy lội sau một đêm mưa. Tôi ngồi chênh vênh trên chiếc xe máy của bác Thắng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sinh kế xã Võ Miếu, tay ôm chặt bác để tránh “vồ ếch” xuống đám bùn đỏ. Một tay giữ chặt bác Thắng, tay kia tôi vẫn cầm chiếc máy ảnh để chụp hình và luôn miệng xuýt xoa trước những nương chè xanh. Bác Thắng cười: “Thế này đã ăn thua gì, lát nữa vào đến cánh đồng trong kia tha hồ mà chụp ảnh”. Nói rồi bác tăng tốc để bắt kịp các cán bộ khác trong đoàn đi ra cánh đồng trồng chè của thôn.

f15

Đến nơi, cả nhóm cán bộ chúng tôi trầm trồ: “Ôi chè đẹp quá”. Những nương chè xanh ngút ngàn trải dài đến tận cuối chân trời. Chị Ngoan, thành viên trong CLB, đồng thời là kế toán của dự án tâm sự: “Ngày trước, thấy chè nơi khác chiếu trên tivi đầy sức sống, lá xanh đen, bà con trong thôn bảo nhau chẳng biết đến bao giờ thôn mình mới được như người ta. Ấy vậy mà nhờ có dự án hướng dẫn kỹ thuật, giờ chè của chúng tôi chẳng thua kém ai”.

Bác Đỗ Ngọc Oanh, một thành viên khác trong CLB trực tiếp tham gia mô hình trồng chè bước tới gần chỗ tôi, hồ hởi: “Ngày trước chưa có dự án, chúng tôi không biết cách chăm sóc nên chè phát triển không đều, mỗi lứa khoảng 30 ngày cho thu hoạch một lần, năng suất được khoảng 1,7 tạ/sào. Giờ được dự án tập huấn, chè của chúng tôi cho năng suất tăng rõ rệt, bình quân một lứa được 2,5-2,7 tạ/sào”. Bác tiếp lời “Trước kia cứ tưởng ném thật nhiều đạm là chè lên tốt nhưng không phải. Giờ chúng tôi biết cân đối đạm, lân, kali rồi!”.

                    Đoàn cán bộ Trung tâm SRD đang trò chuyện với thành viên CLB Võ Miếu

Theo chân bác Thắng, chủ nhiệm CLB và một số nông dân khác trong CLB, chúng tôi rảo bước về nhà bác Oanh cách đó không xa. Trà xanh được rót ra và truyền tới tay mọi người. Hương trà ấm nóng, thơm nức tỏa khắp căn phòng nhỏ. Được biết, với các giống chè lai được dự án giới thiệu như giống PH1, LDP1, LDP2, PT95, chè hái non cũng bán được với giá 4.000 – 4.200/kg, cho thu nhập tăng 50% so với trước. Nông dân ở đây sôi nổi bàn bạc tới đây sẽ mạnh dạn cho cuốc bờ ruộng trồng giống chè hạt trung du đi, thay bằng giống mới do dự án giới thiệu cho chất lượng và năng suất cao hơn. Bà con ai cũng vui vìđược tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới để tăng thu nhập cho hộ gia đình. Ngồi chuyện trò thêm đôi ba câu nữa, chúng tôi xin phép ra về để thăm một số mô hình khác. Ra đến cửa, các bác các chị còn với theo “Sang năm dự án nhớ hỗ trợ chúng tôi thêm kỹ thuật, thêm vốn để mở rộng diện tích trồng chè nhé”. Trên đường về, bác Thắng tâm sự: “Thôn này sẽ sớm giàu lên nhờ chè thôi”.Niềm vui của bà con theo tôi trên con đường đất đỏ lầy bùn. Ngoảnh mặt lại, tôi vẫn nhìn thấy một màu xanh của chè, của niềm tin và hy vọng cho bà con nơi đây./.

                                                                                                             (Quỳnh Chi - Nguồn SRD)