Nuôi gà nhiều cựa - Một hướng phát triển sinh kế mới cho người nghèo.

Trời đã xế chiều. Sau một ngày rong ruổi trên xe máy, chúng tôi đã đi thăm được khá nhiều mô hình ở cả hai xã Tam Thanh và Võ Miếu (tỉnh Phú Thọ). Tuy mệt, tôi và các anh chị cùng đoàn vẫn háo hức muốn đi tham quan mô hình nuôi gà nhiều cựa ở xã Tam Thanh. Chúng tôi muốn nhìn tận nơi “gà chín cựa” trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh mà có lẽ ở Hà Nội chúng tôi sẽ chẳng bao giờ có thể thấy được.

 

Gà 9 cựa từng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh là một trong những lễ vật thách cưới của Công chúa Mỵ Nương.

Theo chân anh Hoàng, Phó chủ nhiệm CLB Sinh kế xã Tam Thanh, chúng tôi đến nhà anh Hà Văn Thứ ở xóm Vai. Căn nhà nhỏ của anh dần hiện ra sau khi chúng tôi đi hết con dốc nhỏ. Anh và cô con gái đang ở nhà. Nhìn thấy cán bộ dự án tới, anh vồn vã rađón chúng tôi, tay bắt mặt mừng. Rót trà mời khách, anh niềm nở khoe: “Gà nhiều cựa đắt hàng lắm, nuôi chưa lớn khách mua đã đặt hàng hết rồi, giờ ai đặt mua nữa cũng không còn để mà bán. Người ta đổ xô đến đây để mua làm quà biếu. Thế nhưng gà ri, gà ta thì sẵn, chứ gà nhiều cựa vẫn là của hiếm.”. Không thể kiềm chế được sự hiếu kì, chúng tôi nhờ anh dẫn ra chuồng gà vì “trăm nghe không bằng một thấy”. 

Chuồng gà rộng 20 m2. Trong chuồng khoảng 30 con gà con đang bới cơm nguội. Anh Thứ vào chuồng, bắt lấy một chú gà cho chúng tôi xem chân. Tất cả chúng tôi cùng đếm cựa và đồng thanh: “Ôi trông lạ quá”.Con gà nào cũng có 7-8 cựa, phía trên ống chân mọc thêm một hàng cựa nữa thay vì có một cựa như các giống gà khác. Anh Thứ chia sẻ: “Đợt vừa rồi người ta đổ xô đi mua gà nhiều cựa làm quà biếu, rồi cưới hỏi. Gà nhà tôi bán được đến 300.000/kg vì thịt ngon không kém gà chọi. Nuôi gà giống bán cũng được 50.000/con, lãi lắm”.

Anh cho biết, khi tham gia vào nhóm chăn nuôi của dự án, anh được hỗ trợ cho vay 3 triệu đồng. Với số tiền đó, anh đầu tư mua thức ăn cho gà. Bên cạnh đó, anh và các thành viên khác trong nhóm chăn nuôi gà đã được tập huấn hướng dẫn cách chăm sóc và phòng dịch bệnh cho gà. Nhờ vậy, đàn gà nhà anh lớn nhanh và không bị dịch bệnh.

                    f13

 Anh Thứ mua giống gà nhiều cựa ở xã Tân Pheo,huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).

Anh Thứ dự kiến sẽ vay thêm vốn của dự án để tăng số lượng gà nuôi. Tôi băn khoăn liệu anh có bị rơi vào tình trạng cung thừa kéo giá xuống không. Anh cười: “Gà bán trong xã, trong huyện còn thiếu. Người dưới xuôi thích gà này lắm. Thừa thì chuyển xuống dưới xuôi chứ lo gì”.

Tiễn chân chúng tôi ra về, anh còn hẹn đến Tết Âm lịch có gà xuất chuồng thì mời cán bộvề nhà anh nếm thử thịt gà nhiều cựa và “mua về xuôi làm lễ cúng ông Táo”./.

                                                                                                                   (Quỳnh Chi - Nguồn SRD)