Tự tin hơn nhờ tham gia Câu lạc bộ

Chị Lê Thị Hương là thành viên thuộc tổ 3 – câu lạc bộ sinh kế cộng đồng xã Võ Miếu, tỉnh Phú Thọ. Gia đình chị ngoài trồng lúa, trồng chè còn đầu tư phát triển cây sơn và chăn nuôi thêm lợn, gà. Mọi công việc đồng áng ruộng nương đều một tay chị đảm đương vì chồng chị làm nghề chở thuê trong xã nên không có nhiều thời gian giúp chị việc nhà. Những kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt chị áp dụng chủ yếu từ kinh nghiệm do ông bà, bố mẹ truyền lại nên chị rất vất vả mỗi khi đàn gà, đàn lợn bị dịch bệnh. Lại thêm hai con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên hầu như chị Hương không còn thời gian dành cho riêng mình.

gioi-1Chị Lê Thị Hương bên đàn gà của gia đình

Từ khi CLB tổ chức khóa tập huấn hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi gà thả vườn, chị Hương đã đăng kí tham gia. Chị phấn khởi cho chúng tôi biết "nhờ năm được kĩ thuật nên nhà chị nuôi đơn giản, nhàn hơn trước vì bây giờ biết tiêm phòng cho gà nên gà khỏe mạnh không bị chết". Nắm được kĩ thuật nuôi trong khi đó đầu ra rất dễ bán đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán nên chị Hương không còn tâm lý e ngại sẽ thất thu khi bỏ vốn nuôi gà như trước đây nữa. Năm 2012, được dự án cho vay 3 triệu đồng, chị đã mạnh dạn mua thêm 4 gà mái, tăng đàn gà mái của gia đình lên 10 con và đầu tư mua thức ăn cho gà. Nhờ vậy hết năm, gia đình đã thu được 15 triệu từ tiền bán gà. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng chị Hương thấy rất hào hứng vì từ bây giờ gia đình chị sẽ có thêm một nguồn thu ổn định để cải thiện cuộc sống. Chị chia sẻ đi một ngày đàng học một sàng khôn, càng học càng thấy mình thiếu kiến thức. Chị đang muốn tiếp tục được học thêm kĩ thuật sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà khi được nghe dự án giới thiệu trong buổi họp CLB hôm vừa rồi.
Phỏng vấn chị chúng tôi được biết, từ khi tham gia vào câu lạc bộ, chị có thêm cơ hội được giao lưu gặp gỡ với những chị em khác để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cũng như trong nuôi dạy chăm sóc con cái. Các chị được dự án tạo điều kiện đi thăm quan các mô hình kinh tế giỏi trong và ngoài tỉnh để mở mang thêm hiểu biết. Một điều đáng quý càng tham gia nhiều hoạt động chị càng trở nên tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông khi bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình.
Chị Bình tổ trưởng tổ chị Hương đang sinh hoạt tâm sự với chúng tôi "chị Hương ngày trước mặc một cái áo mới còn ngại nhưng bây giờ đã tự tin khi diện quần áo mới rồi" Những điều chị học hỏi được ngoài kiến thức về sản xuất còn là những hiểu biết về xã hội nên lời nói của chị trong gia đình nhờ vậy cũng có trọng lượng hơn. Bây giờ chồng chị rất ủng hộ cho vợ đi sinh hoạt CLB.

Khi được hỏi về mong mỏi của chị, chị nói "tôi là người may mắn hơn nhiều chị em khác vì được chồng tạo điều kiện để tham gia CLB và lại biết đi xe máy nên chủ động hơn về thời gian. Còn ở xóm của chúng tôi rất nhiều chị em không biết đi xe máy trong khi điểm họp CLB cách xa, chồng cũng không san sẻ công việc nhà, việc đồng áng nên rất khó tham gia sinh hoạt CLB. Tôi chỉ mong sao dự án sẽ tổ chức nhiều hoạt động tại xóm để các chị em khác có cơ hội tham gia để tiếp thu nhiều điều mới bổ ích như tôi"./.

                                                                                                                                         (Nguồn SRD)